Ý nghĩa và cách chọn hoa mai, hoa đào cho ngày tết

Ngày cập nhật: 27/12/2010,11:16:23

Từ lâu, hoa đã trở thành một phần không thể thiếu trong những ngày Tết. Hoa đào đại diện cho miền Bắc còn hoa mai thì đặc trưng cho miền Nam. Đối với người Việt ta, Tết mà mà thiếu những loài hoa đó thì coi như chưa được trọn vẹn lắm.

1. Hoa mai

Ý nghĩa:

Vào mùa xuân hoa mai nở rộ, đón chào nàng xuân mới đang yểu điệu bước sang. Hoa mai còn có một tên khác nữa là càn mai. Trong phong tục của người Việt, hoa mai tượng trưng cho mùa xuân, và không chỉ có ý nghĩa đón xuân mà còn biểu hiện cho tình yêu trung thành. Hoa mai nở rất đúng hẹn, mỗi năm đều nở đúng vào dịp xuân về. Vì vậy, hoa mai được giao một nhiệm vụ thật quan trọng trong thiên nhiên, đó là báo hiệu xuân về. Hoa có màu vàng, mùi thơm e ấp và kín đáo.

Hoa mai ngày tết

Cách chọn:

Dáng cành đẹp: Nên chọn những cây nhánh đẹp cân đối. Vỏ đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc.

Đừng “tham” cây nhiều nụ: Hãy chọn cành hoặc cây mai có nụ nhiều vừa phải và phân bố đẹp trên cả cành. Các nụ hoa phải đủ “bụ bẫm” để nở kịp ba ngày Tết.

Hoa mai đẹp: Cánh hoa mịn, đều nhau. Màu sắc và độ to của hoa rất đa dạng, tùy vào sở thích mỗi người mà chọn lựa cho phù hợp.

Lá mai: Một cành mai đẹp không thể là cành mai trụi lá hoặc lá xanh um nhiều như hoa. Tốt nhất nên chọn cành mai nhiều hoa và nụ, điểm những chiếc lá non xanh mềm hoặc đỏ tía.

2. Hoa đào

Ý nghĩa:

Hoa đào cũng nở trong mùa xuân, là biểu trưng cho tình bạn thân thiết. Ngày xưa ba vị Lưu - Quan - Trương đã kết nghĩa nguyện thề làm bạn thân trong một vườn đào rực rỡ.

Nhiều người chuộng chơi hoa đào trong ngày tết vì loài hoa này mang lại nét tươi đẹp, ấm áp, hoa có màu đỏ sẽ mang lại sự may mắn trong năm.

Ðào có 4 giống:

Đào Bích: có màu hồng thẫm, sai hoa dùng để cắm chơi trong các ngày tết.

Ðào Phai: hoa màu hồng nhạt cũng sai hoa và thường được trồng để lấy quả.

Ðào Bạch: ít hoa hơn, tương đối khó trồng. Loại đào này thường có hoa kép.

Đào Thất Thốn: cây thấp nhỏ, hoa nhỏ và nhiều màu, màu đỏ thẫm thường được trồng vào chậu uốn thành các dạng thế.

Hoa đào ngày tế

Cách chọn:

Loại đào cành: Bạn nên lưu ý khi mua dù chọn cành to, nhỏ,...thì điều quan trọng nhất đó là tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều. Khi cách tết khoảng từ 3-5 ngày bạn mới nên mua để lúc nở rộ sẽ vào đúng ngày tết. Nên cho vào bình cắm hoa vài viên thuốc B1, một ít kali… để cung cấp dinh dưỡng cho hoa.

Loại đào cây: Để chọn loại đào này cũng gần giống với đào cành, nên mua các cây có dăm nhỏ và ngắn, các nhánh chính tạo nên dáng cây xuất phát từ một điểm trên thân, như vậy cây sẽ đẹp, cân đối.

Ý kiến của bạn ?
(Nhập họ tên và email của bạn)
Các tin khác
Xem thêm  Đầu trang

Dành cho quảng cáo 1
Dành cho quảng cáo 2
Dành cho quảng cáo 3
raovat30s.com » Diem bao » Y nghia va cach chon hoa mai hoa dao cho ngay tet